York


york

YORK

เมืองทางตอนกลางค่อนไปทางเหนือของเกาะอังกฤษ อยู่ระหว่างกลางของเส้นทางจาก London ถึง Edinburgh เมืองหลวงของสกอตแลนด์ ที่นี่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีสิ่งปลูกสร้างของทั้งโรมัน และไวกิ้งให้เห็นอยู่ตามส่วนต่างๆของเมือง ใจกลางเมืองพาดผ่านด้วยกำแพงเมืองโบราณที่สามารถไปเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจได้ เป็นอีกหนึ่งเมืองในอังกฤษที่มีสถาปัตยกรรมในเมืองเป็นแบบอิฐสวยงาม บ้านเรือน ร้านรวงหลังจิ๋วๆน่ารัก มีแม่น้ำพาดผ่านเมือง ทำให้ชาวเมืองนิยมทำกิจกรรมทางน้ำเช่น การพายเรือแคนนู เป็นต้น การเดินทางก็แสนสะดวกสบาย สามารถนั่งรถไฟมาจากลอนดอนได้เลย โดยใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง และตัวสถานีรถไฟก็อยู่ใกล้ใจกลางเมืองในระยะที่เดินไปนิดเดียวก็ถึง จัดว่าเป็นอีกเมืองที่มีสภาพแวดล้อมดี ปลอดภัย ได้รับการโหวตให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในประเทศอังกฤษ จึงเหมาะกับการมาเรียนเป็นอย่างมาก

York Eat-Out

[TS_VCSC_Creative_Link link_content=”Betty Café Tea room” link_font_family=”Default:regular” conditionals=”eyJ2aWV3ZXJzdGF0dXMiOiJldmVyeWJvZHkiLCJyZXN0cmljdGlvbiI6Im5vbmUiLCJ1c2Vycm9sZXMiOiIiLCJ1c2Vyc2NvcGUiOiJhbnkiLCJ1c2VyY2FwcyI6IiIsIm90aGVyc2NvcGUiOiJhbnkiLCJvdGhlcnRhZ3MiOiIiLCJkZXZpY2V0eXBlcyI6IiJ9″]

คาเฟ่ชื่อดังประจำเมือง York ที่ทุกคนต้องมา กิจการดีมากจนต้องขยายสาขาไปที่เมืองอื่น โดยในเมือง York มีอยู่ 2 สาขา แต่สาขาที่พี่แมงโก้แนะนำจะเป็นสาขา Stonegate ซึ่งอยู่ในตรอกเล็กในตัวเมือง York เพราะสาขานี้เป็นสาขาที่มีบรรยากาศของคาเฟ่ในเมืองยอร์คแท้ๆมากกว่าสาขาบนถนนใหญ่ ร้านตกแต่งน่ารัก Cozy แบบอังกฤษแท้ๆ เมนูยอดนิยมก็คือ สโคน ขนมประจำชาติอังกฤษที่เวลาทานต้องผ่าครั้งและทาแยมกับเนยลงไปก่อนทาน เครื่องคู่กันคงหนีไม่พ้นชาสไตล์อังกฤษ ซึ่งมีให้น้องเลือกมากมายหลายกลิ่นและรสชาติ

[TS_VCSC_Creative_Link link_content=”The York Roast Co.” link_font_family=”Default:regular” conditionals=”eyJ2aWV3ZXJzdGF0dXMiOiJldmVyeWJvZHkiLCJyZXN0cmljdGlvbiI6Im5vbmUiLCJ1c2Vycm9sZXMiOiIiLCJ1c2Vyc2NvcGUiOiJhbnkiLCJ1c2VyY2FwcyI6IiIsIm90aGVyc2NvcGUiOiJhbnkiLCJvdGhlcnRhZ3MiOiIiLCJkZXZpY2V0eXBlcyI6IiJ9″]

ร้านคาเฟ่ที่เป็นธุรกิจครอบครัวหนึ่งในเมือง York ที่เกิดไอเดียว่าอยากนำ Yorkshire Pudding มาทำเป็นอาหารที่สามารถถือทานได้ง่ายๆอย่างแซนวิช จึงเกิดเป็นเมนู The YorkyPud Wrap ที่เป็นการนำ Yorkshire Pudding มาห่อไส้ แฮม หมู ไก่งวง หรือเนื้อก็ได้ตามแต่ที่เราจะเลือก พร้อมกับผักย่าง และซอนน้ำเกรวี่ที่ช่วยเพิ่มรสชาติได้เป็นอย่างดี หรือจะเป็นอีกเมนูดังที่นำ Yorkshire Pudding มาเป็นเหมือนชามใหญ่แล้วใส่เนื้อสัตว์ ผักและราดซอสน้ำเกรวี่ไปอีกที ใครชอบแบบม้วนหรือไม่ม้วนก็เลือกได้เลย อร่อยอลังการทั้ง 2 เมนูจ้า ร้านนี้ฮอตฮิตมากนะคะ เพราะมีลูกค้าต่อแถวรอซื้อตั้งแต่เปิดร้าน จัดว่าเป็นอีกหนึ่งร้านดังที่ไม่ควรพลาด!

[TS_VCSC_Creative_Link link_content=”Brew and Brownie Café” link_font_family=”Default:regular” conditionals=”eyJ2aWV3ZXJzdGF0dXMiOiJldmVyeWJvZHkiLCJyZXN0cmljdGlvbiI6Im5vbmUiLCJ1c2Vycm9sZXMiOiIiLCJ1c2Vyc2NvcGUiOiJhbnkiLCJ1c2VyY2FwcyI6IiIsIm90aGVyc2NvcGUiOiJhbnkiLCJvdGhlcnRhZ3MiOiIiLCJkZXZpY2V0eXBlcyI6IiJ9″]

คาเฟ่ที่ York อีกหนึ่งร้านที่เล็กๆแต่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ เริ่มตั้งแต่กันคัดเลือกวัตถุดินที่ดีที่สุดในเมือง มาทำเป็นเบเกอรี่และอาหารภายในร้าน เมล็ดกาแฟคุณภาพยอดเยี่ยมที่ทางเจ้าของร้านได้เลือกมาแล้ว มาที่ร้านนี้ถ้าใครหิวๆก็สามารถสั่งอาหารทานได้ หรือถ้าจะมานั่งอ่านหนังสือชิวๆ ก็สั่งกาแฟทานคู่กับบราวนี่ เมนูอร่อยที่เป็นเมนูแนะนำของร้านตามชื่อร้านเลย ร้านตกแต่งน่ารักอบอุ่น น่าไปนั่งมากๆ อย่าลืมไปทานกันนะคะ

5 Things to See in York

แม่น้ำอูซที่พาดผ่านกลางเมืองยอร์ค ด้วยวิวตลอดริมฝั่งแม่น้ำคือเมืองยอร์คที่คลาสสิคและสวยงาม ผ่านสะพานจากยุคเก่า และสวน Rowntree Park ที่อุดมสมบูรณ์ พี่แมงโก้แนะนำให้น้องๆลองนั่งเรือล่องแม่น้ำ หรือจะเช่าเรือขับเอง ซึ่งที่นี่มีบริการอยู่ โดยที่น้องๆไม่จำเป็นต้องเคยขับเรือมาก่อนก็ขับได้ แล้วล่องเรือชมวิวเมือง York ไปตามแม่น้ำ Ouse แห่งนี้

อีกหนึ่งสิ่งก่อสร้างที่พวกโรมันสร้างไว้ กำแพงเมืองยอร์คจะเรียงเป็นแนวยาวพาดผ่านตัวเมือง เป็นที่สาธารณะไว้สำหรับออกกำลังกาย เดินชมเมือง หรือแวะมานั่งชิวในเวลาว่างๆก็ได้

สถานที่ท่องเที่ยวกึ่งพิพิธภัณฑ์แสดงความเป็นอยู่และการใช้ชีวิตของพวกไวกิ้งในสมัยก่อน เพราะที่เมืองยอร์คแห่งนี้ในช่วงเวลาหนึ่งเคยถูกพวกไวกิ้งปกครอง น้องๆได้ชมนิทรรศการเสมือนจริงผ่านการนั่งที่นั่งเคลื่อนที่ได้เหมือนในสวนสนุก และยังมีโซนอื่นๆที่แสดงวัตถุโบราณที่ถูกขุดค้นพบที่เมืองยอร์คแห่งนี้อีกด้วย

สิ่งก่อสร้างที่มีลักษณะเป็นหอคอยตั้งอยู่บนเนินใจกลางปราสาทยอร์ค หรือ York Castle นอกจากจะมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานแล้ว เมื่อขึ้นมาบนนี้จะสามารถมองเห็นวิวของ York Minster โบสถ์เก่าแก่ประจำเมือง และเมือง York อันงดงานได้ทั้งเมืองแบบ 360 องศาอีกด้วย

ถนนช็อปปิ้งเล็กๆในย่านเมืองเก่าของยอร์ค เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมและถนนที่สร้างจากหินมาเรียงต่อกันอย่างสวยงามที่ถูกรักษาไว้เป็นอย่างดี พร้อมร้านรวงต่างๆ ทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ และร้านขายของทั่วไปเรียงรายกันตลอด 2 ฝากฝั่งถนน เป็นอีกที่ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาที่ York

School

Melton College, York

Melton College, York

เกือบ 55 ปีแล้วที่ Melton College เปิดสอนภาษาแก่นักเรียนจำนวนมากที่เดินทางมาเรียนภาษาอังกฤษที่เมืองยอร์คแห่งนี้ โรงเรียนตั้งอยู่ในเขตที่เป็นที่อยู่อาศัย ห่างจากความวุ่นวายในแหล่งช๊อปปิ้งของเมือง เป็นโรงเรียนแห่งเดียวที่เป็นศูนย์สอบ IELTS ในเมือง York และยังไปศูนย์สอบวัดระดับภาษาของ Cambridge Exam อีกด้วย ดังนั้น Melton College จึงมีสอนหลากหลายหลักสูตรมาก ครบตามความต้องการของนักเรียน ทั้งหลักสูตร General English, หลักสูตรเพื่อการสอบ IELTS และ Cambridge Exam, Summer Course สำหรับเด็กเล็ก(อายุ 11 – 17 ปี) พร้อมด้วยพนักงานและอาจารย์ของโรงเรียนที่พร้อมให้ความช่วยเหลือนักเรียนอยู่ตลอดเวลาที่เรียนที่นี่
  • ตัวอย่างตารางเรียนคอร์ส General English (Full day)
Time Monday – Friday
09:15-10:15 Lesson 1
10:30-11:30 Lesson 2
11:45-12:45 Lesson 3
Lunch Break
13:30-14:15 Lesson 4
14:30-15:15 Lesson 5
  1. Homestay

พักกับครอบครัวชาวอังกฤษ เพื่อจะได้พัฒนาด้านภาษาตลอดเวลากับ Host Family และเรียนรู้วัฒนธรรมอังกฤษไปพร้อมๆกัน โดย Host Family จะต้องผ่านการคัดเลือกจากทางมหาวิทยาลัยแล้ว เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน และที่ตั้งไม่ไกลจากโรงเรียน น้องๆสามารถมาโรงเรียนด้วยการเดินได้ เหมาะสมอย่างมากกับน้องๆที่อายุยังไม่ครบ 18 ปี ส่วนน้องคนไหนอายุ 25 ปีขึ้นไป ยังสามารถเลือกอยู่กับโฮมสเตย์ที่มีห้องน้ำส่วนตัวได้อีกด้วย ราคาสำหรับการพักแบบ Homestay มีหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับโปรแกรมอาหารที่น้องๆเลือก เช่น เลือกทานกับ Host Family เฉพาะมื้อเช้า หรือมื้อเช้ากับมื้อเย็น เป็นต้น