ใครอยากเรียน LL.M. Inter Trade ที่ Durham University ยกมือขึ้นหนึ่งในหลักสูตรที่ฮิตที่สุดของ Durham University ก็คือด้านกฎหมาย ซึ่งมีคนสอบถามเข้ามาเยอะมากๆ วันนี้พี่แมงโก้เลยจะพามาสัมภาษณ์ นักเรียน LL.M. สาขา International Trade and Commercial Law ของ Durham University มาติดตามเรื่องราวที่ส่งตรงจากห้องเรียนที่เดอรัมมาส่งตรงถึงบ้านให้ทุก ๆ คนได้ฟังกันค่ะ


เล่าให้ฟังหน่อยได้มั้ยคะ ว่าเรียน LL.M. International Trade and Commercial Law ที่ Durham University เป็นยังไงบ้าง?
ท้าวความก่อนว่าตอนแรกมาเรียน pre-sessional ก่อน พอเรียนจบพรีก็ถึงเวลาเปิดเทอมที่รอคอย จากเมืองเงียบๆ ทีนี้นักศึกษาบานเลยจ้าาา undergrad, postgrad เดินกันเต็มเมือง แบบ เปลี่ยนฟีลไปเลยย ฝรั่งเดินกันพลุ่กพล่าน บางคนก็หน้า A++ อาหารตามาเต็ม เอาว่ะ ไม่ได้ปริญญาก็ต้องได้ลูกฝรั่งกลับบ้าน ซึ่งอาทิตย์แรกก็ไปคณะแบบชิลๆ เค้าเรียกอาทิตย์แรกว่าเป็น Induction Week ที่นี่จะเรียกว่าเป็น module shopping เพราะก็จะมีอาจารย์แต่ละท่านก็จะมาขายวิชาตัวเองว่าน่าเรียนอย่างงั้น น่าสนใจอย่างงี้ มีสอบมั้ย ส่งงานยังไง บางอันเป็นสอนเป็น lecture บางอัน seminar อะไรแบบนี้

เราเรียน Inter Trade ใบแรกก็อยากเลือกเรียนหลายๆแบบ บางตัวน่าสนใจก็ลงวิชาแบบ Intro ก็เลยลงเรียน Intro to EU laws เรียนก่อนที่ EU มันจะล่ม เดี๋ยวไม่มีให้เรียนงี้ แล้วก็ Intro to IP law และ Advance issue of IP law แปะไปด้วย มาคู่กัน อันนี้ชอบคนสอน พูดสำเนียงฟังง่าย อธิบายได้ดี พออยู่ๆไปก็เกิดติดใจการเรียนแบบ Seminar เลยลงวิชา Advance laws of Obligation ไปด้วย กฎหมายหนี้หรอเปล่าเลย หลักๆมันเป็นเรื่องของ กฎหมายแพ่งเดิม กฎหมายสัญญาเก่าของปรับยังไงกับ Technology ต่างๆที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เค้า files sharing on cloud technology กันงี้ กฎหมายแพ่งทำไง กฎหมายIPทำไง สัญญาทาง electronicต่างๆมียังไงบ้าง แล้วถ้าเสียหาย Tort ต้องปรับมั้ย Liability หล่นอยู่กับใคร ล้ำกว่ากฎหมายไทยมากๆๆ อาจารย์ก็เก่งแบบมากๆ เอาทุกเรื่องที่คนพูดในห้องเละเทะๆ มารวมกันเป็นเนื้อหาแล้วสอนสรุปท้ายคลาสได้ พูดเรื่องอะไรออกมา ที่อ่านมาแกก็รู้หมดเหมือนอ่านมาทุกอันแล้ว ใช่คนมั้ยน่ะ
อีกอันคือ Global Finance Laws เนื้อหาทั้งหมด เทไปที่ กฎหมายการเงินและสถาบันการเงินต่างๆหลังวิกฤติเศรษฐกิจ การปรับตัวต่างๆ capital flow มันยังไง ไปทางนี้เพราะอะไร เทมาทางนี้เพราะอะไร หนังสือในวิชานี้แพงมาก แต่prof. ก็จัดมาให้เป็นแบบ pdf ไฟล์ ทุกอย่างที่สอน ส่งมาในอีเมลล์ให้ทุกอาทิตย์ อาทิตย์นี้จะเรียนเรื่องนี้ๆๆ ไปอ่านมานะ ไม่ต้องวิ่งไปหาในห้องสมุดหรือซื้อให้เสียเงินเลย (แน่นอนว่าถูกกฎหมายนะ) สอนไปก็ด่า Donald Trumps ไป นาง #teamHilary ไง วิชานี้เป็นวิชาเรียนที่แบบสุดยอดTrade เลย บางอันน่าสนใจมากก็ไม่ได้ลง แต่ก็ไปนั่งเรียนบ้างนะ แบบ International Investment Law ไรงี้ สอนหลักๆเกี่ยวกับ การระงับข้อพิพาทจากการลงทุน (พวก ADR อย่าง Arbitration)งี้ คนไทยมีคนรู้ด้านนี้น้อย งานแขนงเงินดีมากๆน่าเรียนมากๆแนะนำเลยหอพักตอนเรียนปริญญาโท เป็นยังไงบ้าง?

ที่ Durham เค้าจะใช้ระบบ College System ซึ่งก็จะแบ่งแต่ละคนออกไปอยู่แต่ละ College เหมือนๆแฮรรี่พอตเตอร์แบบนั้น แต่สำหรับเด็กปริญญาโทนั้นเค้าจะให้อยู่ College รวมกันที่เรียกว่า Ustinov ตัวเราเองนั้นพอจบพรีก็ ต้องย้ายมาอยู่หอ Ustinov สำหรับเด็กๆ Postgrad อยู่กัน ก็ดีนะ เพราะหอเดิมส่วนใหญ่จะมี undergrad เข้ามา ซึ่งเด็กๆที่นี่โหดสุดจริงๆ นั่งกินเหล้ากันตรงทางเดิน ประตูห้องไม่ปิด อยากโชว์ชีวิตให้โลกเห็นงี้ ช่วงเวลาเค้าก็ไม่เหมือนเรา บางที่ช่วงทำงาน เค้าก็ยังไม่สอบก็ยังปาร์ตี้กันอยู่ ถ้าทนเสียงดังไม่ได้นี่ชีวิตพัง หงุดหงิดแน่ๆ แต่คือ Ustinov เป็นหอที่คนส่วนใหญ่เป็น Postgrad แล้วก็ PhD ไม่ก็คนมาทำวิจัยไรงี้ ก็จะเป็นผู้ใหญ่หน่อย จะไม่เละเทะเหมือนเด็กๆมาก (โดยร่วมคือสะอาดกว่า) และที่สำคัญ มีห้องน้ำส่วนตัวละน้า เดินอล่างฉ่างออกมาจากห้องน้ำมาแต่งตัวในห้องได้ แต่ด้วยความที่ Ustinov เป็นหอที่เพิ่งสร้างขึ้นใหม่ มีความสะอาด พรมยังใหม่ ครัวยิ่งใหญ่ กุญแจเข้าตึกเป็นแบบtouch facility ห้องคอม ห้องซักผ้า ที่ปริ้นงาน ไรพวกนี้ก็จะใหม่กว่าหอเดิมที่เคยอยู่ นางมี Cafe’ ขายกาแฟ อาหาร มี Bar และมี Beer เป็นของตัวเองด้วย ยี่ห้อ Ustinovian เลย สบายละ เวลาจะนั่งทำงานกับเพื่อนก็มา นั่งคาเฟ่ ตกเย็นบาร์เปิดก็จิบดริ้งกันน่ารักๆ เล่นเกม เล่นพูล (แล้วจะอ่านหนังสือตอนไหน) ตัวหอมีกิจกรรมทุกคืนน ย้ำ ทุกคน ตั้งแต่ Movie night ทุกวันจันทร์ ยัน academic seminar ในบางที เพิ่งมีวันก่อนเรื่อง The Inequality in the Juctice Procedure กับ Remote Warfare (ปล. เค้ามี Pizza ให้กินฟรีทุกงานนะ)


สภาพบรรยากาศโดยรวม มหาวิทยาลัย เมือง เป็นยังไงบ้าง?
เอาจริงๆ Durham นี่เป็นเมืองมหาลัย ก็จะมีแต่เด็กมหาลัยในตัวเมือง แล้วก็คน Durhamแท้ๆจริงๆส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุ อารมณ์แบบมาอยู่ยามเกษียณ ซึ่งมันเหมาะกับการ ‘อยู่อาศัย’ นะจริงๆแล้ว ปลอดภัย (แหงละมีแต่คนแก่กับเด็กมหาลัย) ต้นไม้เยอะ เขียวทั้งเมือง ใกล้หอมี Botanic Garden เดินดึกๆนี่ไม่ต้อง กลัวโจรนะ อากาศดีๆ แดดออก เค้าก็ออกมาจูงหมาเดินเล่นกันเต็มเมือง ตึกมหาลัยก็แทรกอยู่รอบๆเมือง มีหอพักล้อมรอบอีกที อย่างที่บอก พอเปิดเทอมปุ้ป มีแต่เด็กมหาลัย เดินกันเต็มไปหมด อยู่แบบนี้มันไม่เบื่อนะ พอเวลาไปเที่ยวเมืองอื่นคือฟีลเที่ยวจริงๆอ้ะ ตื่นตาตื่นใจกับทุกอย่าง ตื่นเต้นกับความเจริญที่เมืองเราไม่มี

เรื่องกินไม่ต้องห่วงเลย ร้านอาหารหลากหลายมาก ไทย จีน อินเดีย แมกซิโกยังมี ซื้อของสดก็มี Tesco คือโลตัสบ้านเรานี่แหละ ซื้อเยอะแบบหมูสิบโลมันมีบริการ delivery ด้วย หิวดึกๆก็สั่งพิซซ่าได้ บางร้านมันเพิ่งเปิดตอน 5โมงเย็นเลยแหละ ขายคนหิวตอนดึกๆ กลุ่มลูกค้าชัดเจนมากๆ บางคนก็ไปทำ part-time ร้านอาหาร ร้าน Giftshop เพราะ visa นักเรียนทำได้อาทิตย์ละ 20 ชั่วโมง

ที่ Durham มี supermarket ไทย จีนก็มี พวกมาม่า ข้าวสาร ซอส หาได้จากร้านพวกนี้ ครกยังมีขาย นี่ยังตำน้ำพริกกินเองอยู่ทุกวันเนี้ย
แต่ถ้าอยากได้ไรมากกว่านั้น นั่งรถไฟไป Newcastle เมืองข้างๆ นั่งไปไม่ถึง 10นาที เร็วกว่าไปสยามอีก เมืองนี้สร้างมาสำหรับชอปปิ้งและเที่ยวกลางคืน (ห้างใหญ่2ห้าง และผับ/คลับอีกร้อยกว่า) ว่าไปแล้วเห็นยังงี้เดอรัมก็มีผับนะจ้า มีร้านเบียร์ (แม้กิน Bar Collegeจะถูกกว่า) ที่เที่ยวกลางคืนก็มีมีทั้งฝรั่ง และเอเชีย

ps. Durham มี 16 Colleges นอกจากห้องที่อยู่แล้ว แต่ละ college มีชุดครุยตอนรับปริญญาไม่เหมือนกัน
ps.2 Beer ที่นี่ถูกกว่าน้ำเปล่า
ps.3 คนที่นี่ครึ่งหนึ่งใช้ Mac มีคนถามว่าซื้อ MacBook ดีมั้ย คือคนส่วนใหญ่แบกlaptopไปเรียน ดู Silde ดู Materials ในคอม มันมีข้อดีเรื่องแบตและเบา ไม่ต้องพกที่ชาร์จ(กับ Adaptor)ไปทั่ว หลักๆเวลาเรียนใช้โปรแกรมอ่าน PDF เวลาส่งงาน ส่งเป็นไฟล์ .doc พวกโปรแกรม Office ไรงี้ไม่ต้องซื้อ มหาลัยมีให้โหลดฟรี (ถูกกฎหมายจากเพจมหาลัยเองใช้อีเมลนักศึกษาโหลด)
ps.4 อายุเกิน25 ควรทำใบขับขี่สากลมาด้วย จะเช่ารถได้ในอัตราที่ถูกกว่าเวลาจะไปเที่ยว


เรียนต่ออังกฤษ เรียนต่อกฎหมายในประเทศอังกฤษ เรียนต่อ Business ที่ประเทศอังกฤษ เรียนต่อ Durham สอบถามข้อมูลกับ Mango ตัวแทนอย่างเป็นทางการในประเทศไทยและทีมงานนักเรียนเก่า Durham พร้อมให้ข้อมูลและช่วยรีวิว SOP โดยไม่มีค่าใช้จ่าย โทร 0851448808 หรือ Line : @mangolearning