Edinburgh


EDINBURGH

เมืองหลวงของสกอตแลนด์ เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์แบบเมืองเก่าในฝั่ง Old town ที่มี Edinburgh Castle ตั้งตระหง่านอยู่กลางเมือง และถูกแบ่งโซนกันฝั่ง New Town ด้วย Princes Street ความสวยงามของ Edinburgh เป็นต้นกำเนิดของนิยายชื่อดังอย่าง Harry Potter เพราะ J.K. Rowling ใช้เวลาส่วนใหญ่เขียนต้นฉบับ Harry Potter ที่นี่ แต่ถึงจะเป็นเมืองหลวงก็ไม่ได้มีความวุ่นวายเท่า London แต่มีเสน่ห์ของความเป็นเมืองหลวงอีกแบบ ที่ค่อนข้างปลอดภัย มีสิ่งอำนวยความสะดวก ร้านอาหาร ที่ช๊อปปิ้งทุกอย่างครบ แต่ไม่จอแจ และมองไปทางไหนก็ทั้งแกรนด์ทั้งสวยตลอดเวลา นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงและเก่าแก่อย่าง University of Edinburgh อีกด้วย

Edinburgh Eat-Out

[TS_VCSC_Creative_Link link_content=”Mussel Inn ” link_font_family=”Default:regular” conditionals=”eyJ2aWV3ZXJzdGF0dXMiOiJldmVyeWJvZHkiLCJyZXN0cmljdGlvbiI6Im5vbmUiLCJ1c2Vycm9sZXMiOiIiLCJ1c2Vyc2NvcGUiOiJhbnkiLCJ1c2VyY2FwcyI6IiIsIm90aGVyc2NvcGUiOiJhbnkiLCJvdGhlcnRhZ3MiOiIiLCJkZXZpY2V0eXBlcyI6IiJ9″]

ร้านอาหารทะเลที่ขึ้นชื่อเรื่องหอย เมนูเด็ดที่ไม่สั่งไม่ได้แล้วคือ Mussel Pot ที่มีให้เลือกอย่างหลากหลายว่าจะปรุงด้วยซอสไวน์ขาว หรือซอส Red Pepper และซอสอื่นๆอีกตามแต่ที่เราจะเลือก การันตรีความอร่อยโดยรุ่นพี่นักเรียนไทยใน Edinburgh เลยทีเดียว

[TS_VCSC_Creative_Link link_content=”Archipelago Bakery ” link_font_family=”Default:regular” conditionals=”eyJ2aWV3ZXJzdGF0dXMiOiJldmVyeWJvZHkiLCJyZXN0cmljdGlvbiI6Im5vbmUiLCJ1c2Vycm9sZXMiOiIiLCJ1c2Vyc2NvcGUiOiJhbnkiLCJ1c2VyY2FwcyI6IiIsIm90aGVyc2NvcGUiOiJhbnkiLCJvdGhlcnRhZ3MiOiIiLCJkZXZpY2V0eXBlcyI6IiJ9″]

ที่นี่เน้นขายเบเกอรี่และขนมปังแบบ Organic และ Gluten Free คนที่แพ้กลูเตนไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เบเกอรี่ก็มีทั้งคาวหวานพร้อมทานได้เต็มมื้อ ราคาอยู่ที่ประมาณ 5-8 ปอนด์ ส่วนกาแฟที่นี่ก็มีขายนะ ราคาไม่แพงด้วย ประมาณ 1-3 ปอนด์เท่านั้น บรรยากาศร้านก็เล็กๆน่ารัก มีที่นั่งโซน outdoor ให้ชมวิวเมืองไปพลางๆ ใครจะไปก็ปักหมุดไปได้เลยที่ Dundas street ในเขต New Town เปิดวันจันทร์ถึงวันเสาร์ 8.30 น. – 17.00 น.

[TS_VCSC_Creative_Link link_content=”Milk at The Fruitmarket Gallery ” link_font_family=”Default:regular” conditionals=”eyJ2aWV3ZXJzdGF0dXMiOiJldmVyeWJvZHkiLCJyZXN0cmljdGlvbiI6Im5vbmUiLCJ1c2Vycm9sZXMiOiIiLCJ1c2Vyc2NvcGUiOiJhbnkiLCJ1c2VyY2FwcyI6IiIsIm90aGVyc2NvcGUiOiJhbnkiLCJvdGhlcnRhZ3MiOiIiLCJkZXZpY2V0eXBlcyI6IiJ9″]

คาเฟ่ที่อยู่ใน Gallery จัดแสดงงานศิลปะ Contemporary จากศิลปินทั่วทุกมุมโลก โดยจะสลับสับเปลี่ยนนิทรรศการไปเรื่อยๆ ใครอยากไปดูงานศิลป์ก็เข้าไปเช็คที่เว็บไซท์ www.fruitmarket.co.uk ก่อนได้ว่าช่วงนี้เค้าจะแสดงงานของใคร เดินดูงานศิลป์เหนื่อยแล้วก็แวะพักทานอาหารได้เลยที่ Milk คาเฟ่ที่เราแนะนำ อาหารเป็นประเภท Brunch Menu ราคา 6-10 ปอนด์ ราคานี้สำหรับอาหารที่เน้นไปในทางเฮลตี้ถือว่าไม่แพงเลย ส่วนเครื่องดื่มก็มีตั้งแต่กาแฟราคา 2-3 ปอนด์ ไปจนถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และไวน์ให้ได้นั่งจิบพร้อมชมงาน Contemporary art ไปแบบชิวๆ ที่ตั้งของร้านอยู่ตรง Market Street ใกล้กับสถานีรถไฟ Waverley Station ในฝั่ง Old town เปิดทุกวัน 7.00-18.00 น.

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อในประเทศอังกฤษ บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โทร 02-129-3313, 085-144-8808 หรือ LINE@Mangolearning

5 Things to See in Edinburgh

ปราสาทเก่าที่มีอายุมากกว่า 1,000 ปี แลนด์มาร์คสำคัญของเมือง Edinburgh เพราะตั้งอยู่บนเนินเขาใจกลางเมือง Edinburgh ทำให้สามารถมองเห็นวิวเมืองได้แบบ 360 องศาเลยทีเดียว เป็นหนึ่งในป้อมปราการที่แข็งแรงและสวยงามที่สุดบนเกาะอังกฤษ ข้างในจัดแสดงของต่างๆในตั้งแต่สมัยยุคกลาง มีทั้งเสื้อเกราะอัศวิน ไปจนถึงมงกุฎเพชรของกษัตริย์สกอตแลนด์ และยังมีการแสดง One O’clock Gun การยิงปืนใหญ่ในเวลา 13.00 ของทุกวันด้วย

สวนสวยใจกลางเมือง ที่เราสามารถไปใช้เวลานั่งพักผ่อนหย่อนใจเมื่อเครียดจากการเรียน หรือไปปิกนิกกับเพื่อนและมองวิวเมือง Old Town แบบเพลินๆ ภายในมี Ross Fountain น้ำพุที่มีรูปปั้นตามแบบฉบับของยุโรป โดยวิวด้านหลังน้ำพุนี้เป็น Edinburgh Castle สวยงามมากๆ

ที่เคลมตัวเองว่าเป็นต้นแบบของ “ตรอกไดแอนกอน” (Diagon Alley) เราจะได้พบกับร้านค้าที่มีสถาปัตยกรรมสไตล์โกธิค ถนนที่โค้งเรียงพื้นด้วยหิน และร้านค้าที่ทาด้วยสีสันสดใสสวยงาม พอเดินเข้าไปในถนนก็จะเจอ Museum Context & Harry Potter Stores ร้านที่ขายของพ่อมดแม่มดอย่างไม้กายสิทธิ์ ไม้กวาด และของต่างๆที่เกี่ยวข้องกับ Harry Potter ใครที่เป็นแฟนตัวจริงไม่ควรพลาด!

พระราชวังที่เป็นที่พระทับหลักของกษัตริย์ของสกอตแลนด์ ปัจจุบันเป็นที่ประทับอย่างเป็นทางการของควีนเอลิสซาเบธที่ 2 ใน Scotland ที่จะเสด็จมาประทับที่นี่ในช่วงอาทิตย์สุดท้ายของเดือนมิถุนายน จนถึงอาทิตย์แรกของเดือนกรกฎาคม นอกเหนือจากช่วงเวลานี้ Holyroodhouse เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตลอดทั้งปี และในช่วงซัมเมอร์ จะมีบริการให้เช่าชุดแบบสมัยยุคโบราณให้เราได้ใส่ไปเดินถ่ายรูปตามที่ต่างๆในพระราชวังแห่งนี้อีกด้วย

ถนนเก่าของเมืองที่เป็น Destination หลักของนักท่องเที่ยวทั่วโลกเมื่อมาเยือนเอดิเบอระ เป็นถนนที่ทอดยาวเชื่อมระหว่าง Edinburgh Castle กับ Palace of Holyrood House พื้นถนนที่ยังปูด้วยหิน พร้อมกับวิว 2 ข้างทาง ซึ่งเป็นตึกเก่าที่เป็นสถาปัตยกรรมจากยุคกลาง ทำให้ได้ฟีลเมืองเก่าที่แท้จริง

School

British Study Centre @ Oxford

British Study Centre @ Oxford

โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษที่มีสาขาทั่วสหราชอาณาจักร ทั้งที่ London, Oxford, Brighton, Manchester, York, Edinburgh และ Dublin ในไอร์แลนด์ มีหลักสูตรให้เลือกเรียนหลากหลาย ทั้งการเรียนแบบ General English การเรียนเพื่อสอบ IELTS หรือ Cambridge Exam หลักสูตรภาษาอังกฤษเพื่อการทำงาน ไปจนถึงหลักสูตรภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป และหลักสูตรการเรียนภาษาอังกฤษแบบตัวต่อตัว สำหรับน้องๆที่ต้องการเรียนแบบเข้มข้น British Study Centre ที่เมือง Edinburgh ได้ต้อนรับนักเรียนจากทั่วโลกมาตั้งแต่ปี 2002 แนวคิดหลักของโรงเรียนคือ การเตรียมความพร้อมของหลักสูตร และสร้างสิ่งแวดล้อมเพื่อเอื้อต่อการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของนักเรียนให้ดีที่สุด ในโลเคชั่นใจกลางเมืองอย่าง George Street ซึ่งเป็นถนนที่ไฮโซที่สุดใน Edinburgh
  1. Homestay

พักกับครอบครัวชาวอังกฤษ เพื่อจะได้พัฒนาด้านภาษาตลอดเวลากับ Host Family และเรียนรู้วัฒนธรรมอังกฤษไปพร้อมๆกัน โดย Host Family จะต้องผ่านการคัดเลือกจากทางมหาวิทยาลัยแล้ว เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน ราคาสำหรับการพักแบบ Homestay มีหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับโปรแกรมอาหารที่น้องๆเลือก เช่น เลือกทานกับ Host Family เฉพาะมื้อเช้า หรือมื้อเช้ากับมื้อเย็น เป็นต้น

  1. Residence

McDonald Road Apartments เป็นหอพักของนักเรียนที่มาเรียนที่ BSC Edinburgh ที่ตกแต่งอย่างทันสมัยสไตล์โมเดิร์น ลักษณะห้องเป็นแบบ En Suite คือมีห้องน้ำในตัว และห้องครัวที่มีเครื่องครัวอย่างครบครันให้น้องๆสามารถทำอาหารเองได้ รวมถึง Common Area ที่มีโซฟาและอุปกรณ์เพื่อความบันเทิงต่างๆให้น้องๆลงมาใช้ และสามารถเป็นที่พบปะกับเพื่อนๆในหอพักได้อีกด้วย ตัวหอพักอยู่ในย่านที่อยู่อาศัย ใกล้กับ Leith walk ใช้เวลา 15 นาทีก็เดินถึง Princes Street ถนนหลักแห่งรวมร้านค้าของเมือง สามารถนั่งรถเมล์ไปโรงเรียนได้ หรือจะเดินไปก็ได้โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที หรือจะเดินไปก็ได้ เพราะอยู่ห่างจากโรงเรียนเพียง 3 กิโลเมตรเท่านั้น พร้อมทั้งมีแม่บ้านคอยช่วยทำความสะอาดห้องอาทิตย์ละ 1 ครั้ง โดยน้องๆที่จะเข้าพักที่นี่ต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น