Cambridge


CAMBRIDGE

เมืองมหาวิทยาลัยอีกแห่งหนึ่งในอังกฤษ และเป็น 1 ในมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของโลกนั่นก็คือ Cambridge University ที่นี่น้องๆจะได้อยู่ในสภาพแวดล้อมแห่งการศึกษาที่แท้จริง เพราะประชากรมากกว่า 1 ใน 5 ของเมืองแคมบริดจ์เป็นนักศึกษา สงบและปลอดภัยขนาดที่ว่าเดินบันถนนตอนดึกๆก็ยังไม่ต้องกลัว พร้อมกับมีร้านค้าและสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ห่างจากลอนดอนเพียง 1 ชั่วโมงด้วยการนั่งรถไฟ เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะมาเรียนภาษาในเมืองที่ประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน และเป็นแรงบันดาลใจทางด้านวิชาการของนักเรียนทั่วโลก

Cambridge Eat-Out

[TS_VCSC_Creative_Link link_content=”The Pint Shop” link_font_family=”Default:regular” conditionals=”eyJ2aWV3ZXJzdGF0dXMiOiJldmVyeWJvZHkiLCJyZXN0cmljdGlvbiI6Im5vbmUiLCJ1c2Vycm9sZXMiOiIiLCJ1c2Vyc2NvcGUiOiJhbnkiLCJ1c2VyY2FwcyI6IiIsIm90aGVyc2NvcGUiOiJhbnkiLCJvdGhlcnRhZ3MiOiIiLCJkZXZpY2V0eXBlcyI6IiJ9″]

ที่เสิร์ฟอาหารอังกฤษขนานแท้ เมนูส่วนใหญ่จะย่างด้วยเตาถ่านเพื่อเพิ่มความหอม มีเมนูยอดนิยมอย่าง Charcoal Grill หรือเบอร์เกอร์ชิ้นโตเสิร์ฟพร้อมกับ Truffle Chips การตกแต่งภายในร้านเป็นแบบง่ายๆ สะอาดๆ เน้นให้ความอบอุ่นด้วยวัสดุไม้เป็นหลัก แถมอาคารสไตล์คลาสสิคที่ยังคงดูสวยงามร่วมสมัย ที่เป็นที่ตั้งของร้านยังเคยเป็นที่อยู่ของ E.M. Forster นักเขียนชื่อดังชาวอังกฤษอีกด้วย

[TS_VCSC_Creative_Link link_content=”The Punter” link_font_family=”Default:regular” conditionals=”eyJ2aWV3ZXJzdGF0dXMiOiJldmVyeWJvZHkiLCJyZXN0cmljdGlvbiI6Im5vbmUiLCJ1c2Vycm9sZXMiOiIiLCJ1c2Vyc2NvcGUiOiJhbnkiLCJ1c2VyY2FwcyI6IiIsIm90aGVyc2NvcGUiOiJhbnkiLCJvdGhlcnRhZ3MiOiIiLCJkZXZpY2V0eXBlcyI6IiJ9″]

ร้านอาหารที่ตั้งชื่อตามกีฬาสุดโปรดที่ชาวแคมบริดจ์นิยมเล่นในยามว่าง นั้นก็คือการพายเรือ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากใจกลางเมืองนัก ตอนเช้าเปิดเป็นร้านอาหารน่ารัก มีสวนเป็นโซน Outdoor อยู่ด้านหลังร้าน พอตกค่ำก็เปลี่ยนเป็นผับที่นักเรียนแคมบริดจ์นิยมมานั่งดื่มสังสรรค์กันหลังเลิกเรียน อาหารมีเสิร์ฟตั้งแต่ขนมปังไปจนถึงสเต็กเนื้อราคาแพง แต่ทุกจากได้รับการคัดเลือกวัตถุดิบมาอย่างดีและปรุงมาอย่างพิถีพิถัน นอกจากนี้จะได้พบเห็นลูกค้าที่นำสุนัขมาทาน Brunch ที่นี่อยู่บ่อยๆ เพราะที่นี่เป็นร้าน Dog-Friendly ใครเป็น Dog Lover ไม่ควรพลาด เผื่อจะเจอน้องหมาที่อังกฤษในร้านนี้ จะได้เล่นให้พอหายคิดถึงหมาที่บ้านได้

[TS_VCSC_Creative_Link link_content=”Bould Brothers” link_font_family=”Default:regular” conditionals=”eyJ2aWV3ZXJzdGF0dXMiOiJldmVyeWJvZHkiLCJyZXN0cmljdGlvbiI6Im5vbmUiLCJ1c2Vycm9sZXMiOiIiLCJ1c2Vyc2NvcGUiOiJhbnkiLCJ1c2VyY2FwcyI6IiIsIm90aGVyc2NvcGUiOiJhbnkiLCJvdGhlcnRhZ3MiOiIiLCJkZXZpY2V0eXBlcyI6IiJ9″]

คือร้านคาเฟ่ที่ขายกาแฟเป็นหลักของ 2 พี่น้อง ชื่อว่า Max และ Alex Bould ผู้ซึ่งต้องการให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ทางการดื่มกาแฟที่ยอดเยี่ยม โดยเอาจริงเอาจังกับการคัดสรรค์วัตถุดิบมากๆ ทั้งเมล็ดกาแฟ ไปจนถึงนม ที่ต้องเลือกแบบที่เป็น Organic เท่านั้น แม้กระทั่งน้ำเปล่าที่ใช้ชงกาแฟ พี่น้องคู่นี้ก็ให้ความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะถือเป็นหนึ่งองค์ประกอบหลักของกาแฟ ใครเป็นคอกาแฟไม่ควรพลาดร้านนี้เด็ดขาด

5 Things to See in Cambridge

นั่งเรือพายชมวิวเมือง Cambridge สองฝากฝั่งจากแม่น้ำแคม โดยคนพายเรือที่เค้าว่ากันว่ามักจะเป็นนักเรียนหนุ่มจากแคมบริดจ์มารับจ๊อบพิเศษ พร้อมกับความตื่นเต้นเล็กๆเวลาลอดผ่านสะพานข้ามแม่น้ำเล็กๆอันเก่าแก่

โบสถ์เก่าสไตล์โกธิคที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ใจกลางเมืองแคมบริดจ์ จัดว่าเป็นแลนด์มาร์คสำคัญที่มันจะเห็นตามรูปถ่ายที่แสดงภาพเมืองแคมบริดจ์ เป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาดในการมาชมเมื่อมาถึงเมือง Cambridge แล้ว

นาฬิกาทองเหลืองขนาดใหญ่ที่มีแมลงตัวใหญ่อยู่ข้างบนคอยกินเวลาไปเรื่อยๆ ตั้งอยู่หน้า Taylor Library ที่ Corpus Christi College ซึ่งผู้ที่สร้างนาฬิกานี้เป็นอาจารย์ของมหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ที่ต้องการให้นาฬิกานี้เป็นเครื่องเตือนใจแก่ผู้คนว่า เวลาไม่ได้มีมากเหมือนอย่างที่หลายๆคนคิด

บ้านที่กลายมาเป็นแกลลอรี่จัดแสดงงานศิลปะร่วมสมัยของศิลปินชื่อดังระดับโลก โดยผู้ที่เคยเป็นเจ้าของบ้านหลังนี้คือ Jim และ Helen Ede ซึ่ง Jim เคยทำงานเป็นผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์อยู่ที่ Tate Gallery, London มาก่อน ต่อมา Jim ได้บริจาคบ้านและผลงานทั้งหมดให้กับมหาวิทยาลัยแคมบริจด์ และทางมหาวิทยาลัยได้เปิดให้คนทั่วไปได้เข้าไปชมผลงานระดับโลกนี้ฟรี ดังนั้นอย่าพลาดโอกาสในการไปเดินชมผลงานศิลปะของศิลปินชื่อดังในบรรยากาศแบบบ้านในชนบทของอังกฤษ

อาคารลักษณะคล้ายโกดังคือสถานที่ที่เป็นแหล่งนัดพบปะสังสรรค์ของเหล่าเด็กแนวทั้งหลาย ที่นี่เป็นแหล่งจัดงานชิคๆ เช่น เทศกาลหนังนอกกระแส เทศกาลโชว์ตลก ละครเวที ไปจนถึงการแสดงดนตรีที่หาฟังหาดูกันไม่ได้ง่ายๆ

School

EC, Cambridge

EC, Cambridge

EC English Languages School โรงเรียนภาษาที่เปิดมาแล้วเกือบ 30 ปี ผู้เชี่ยวชาญด้านการสอนภาษากับนักเรียนต่างชาติที่มีสาขากว่า 20 สาขาทั่วโลก โดย EC มีสาขาที่ประเทศอังกฤษอยู่ใน 6 เมืองหลัก และหนึ่งในนั้นคือสาขาที่เมือง Cambridge เมืองแห่งมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก โรงเรียนตั้งอยู่ในบริเวณใจกลางเมือง ท่ามกลางร้านค้าและร้านอาหารมากมาย โดยสถาบัน EC มีหลักสูตรการสอนภาษาอังกฤษที่ได้การรับรองอย่างเป็นทางการจาก British Council
Time Monday – Friday
09:15-10:00 Lesson 1
10:15-11:30 Lesson 2
11:30-13:00 Lunch Break
13:00-13:45 Lesson 3
14:00-14:45 Lesson 4
  1. Homestay

พักกับครอบครัวชาวอังกฤษ เพื่อจะได้พัฒนาด้านภาษาตลอดเวลากับ Host Family และเรียนรู้วัฒนธรรมอังกฤษไปพร้อมๆกัน โดย Host Family จะต้องผ่านการคัดเลือกจากทางมหาวิทยาลัยแล้ว เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน และที่ตั้งไม่ไกลจากโรงเรียน น้องๆสามารถมาโรงเรียนด้วยการเดินได้ เหมาะสมอย่างมากกับน้องๆที่อายุยังไม่ครบ 18 ปี ส่วนน้องคนไหนอายุ 25 ปีขึ้นไป ยังสามารถเลือกอยู่กับโฮมสเตย์ที่มีห้องน้ำส่วนตัวได้อีกด้วย ราคาสำหรับการพักแบบ Homestay มีหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับโปรแกรมอาหารที่น้องๆเลือก เช่น เลือกทานกับ Host Family เฉพาะมื้อเช้า หรือมื้อเช้ากับมื้อเย็น เป็นต้น

  1. Residence

Kite House หอพักในตึกสร้างใหม่ในใจกลางเมือง Cambridge ที่อยู่ห่างจากโรงเรียน EC, Cambridge เพียงการเดินแค่ 1 นาทีเท่านั้น เรียกได้ว่าอยู่ใกล้เหมือนนอนในโรงเรียนกันเลยที่เดียว Kite House ประกอบด้วยห้องพักแบบ En Suite หรือห้องนอนที่มีห้องน้ำในตัว จำนวน 14 ห้อง พร้อมด้วยครัวใหญ่พร้อมอุปกรณ์ครบมือ 2 ห้อง

  1. Student House

บ้านพักนักเรียนเลขที่ 91 ถนน Cherry Hinton ที่ประกอบไปด้วยห้องนอนทั้งหมด 11 ห้องนอน โดยแบ่งเป็นห้องนอนเดี่ยว 6 ห้องนอน และห้องนอนคู่อีก 5 ห้องนอน พร้อมด้วยห้องน้ำอีก 6 ห้องไว้สำหรับแชร์กันใช้ และห้องครัวอุปกรณ์ทำอาหารครบอีก 2 ห้อง

Bell English, Cambridge

Bell English, Cambridge

ที่ Bell English โรงเรียนเชื่อว่าภาษาอังกฤษเป็นมากกว่าแค่ภาษา แต่เป็นบันไดสู่ความฝันและความสำเร็จ โรงเรียนแห่งนี้สร้างโดย Frank Bell อดีตนักเรียนแคมบริจด์ที่ต้องไปเป็นเชลยสงครามในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 บนเกาะบอร์เนียว ประเทศอินโดนีเซีย ที่นั่น Bell ได้เปิดมหาวิทยาลัยลับเพื่อสอนภาษาฝรั่งเศสและภาษาสเปนแก่เพื่อนทหารเชลยสงครามด้วยกัน นี่เป็นวิธีการสร้างขวัญและกำลังใจในยามยากที่ Bell คิดขึ้นมา เมื่อกลับมาที่อังกฤษ Bell จะได้เปิดโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษแห่งแรกขึ้นที่เมือง Cambridge โดยตั้งชื่อว่า Bell English ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้เป็นเวลามากกว่า 60 ปีมาแล้ว ที่ Bell English ได้ให้ประสบการณ์การเรียนรู้ภาษาอังกฤษกับทั้งนักเรียนและอาจารย์ทั่วโลกมากว่า 1 ล้านคน โดยมุ่งเน้นไปที่การสร้างความมั่นใจในการใช้ภาษาให้กับนักเรียน เพื่อให้นักเรียนสามารถนำภาษาอังกฤษไปใช้ในชีวิตได้จริง ไม่ว่าจะเป็นการเรียนต่อ การเติบโตทางอาชีพ และการสร้างฝันให้เป็นจริง เพราะการรู้ภาษาอังกฤษก็เหมือนกับการมีโอกาสได้เรียนรู้โลกทั้งใบ นอกจากนี้ยังได้รับรางวัลสถาบันภาษาที่มีความปลอดภัยและดูแลนักเรียนได้ดีในระดับยอดเยี่ยมจาก British Council อีกด้วย
  1. Homestay

พักกับครอบครัวชาวอังกฤษ เพื่อจะได้พัฒนาด้านภาษาตลอดเวลากับ Host Family และเรียนรู้วัฒนธรรมอังกฤษไปพร้อมๆกัน โดย Host Family จะต้องผ่านการคัดเลือกจากทางมหาวิทยาลัยแล้ว เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน และที่ตั้งไม่ไกลจากโรงเรียน น้องๆสามารถมาโรงเรียนด้วยการเดินได้ เหมาะสมอย่างมากกับน้องๆที่อายุยังไม่ครบ 18 ปี ส่วนน้องคนไหนอายุ 25 ปีขึ้นไป ยังสามารถเลือกอยู่กับโฮมสเตย์ที่มีห้องน้ำส่วนตัวได้อีกด้วย ราคาสำหรับการพักแบบ Homestay มีหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับโปรแกรมอาหารที่น้องๆเลือก เช่น เลือกทานกับ Host Family เฉพาะมื้อเช้า หรือมื้อเช้ากับมื้อเย็น เป็นต้น

  1. Residence

ที่ Bell Cambridge มีหอพักที่มีเจ้าหน้าที่ของ Bell ดูแลประจำการอยู่หลายแห่ง เช่น ที่ Tripos Court ภายในประกอบด้วยห้องพักสไตล์โมเดิร์นแบบ En Suite คือมีห้องนอนและห้องน้ำส่วนตัว พร้อมกับครัวที่แชร์กับเพื่อน 5 – 7 คน อยู่ห่างจากโรงเรียนโดยการนั่งรถเมล์ประมาณ 25 นาที ตรงข้ามหอพักเป็นร้านค้า ร้านอาหาร รวมถึงยิมและโรงหนังด้วย หอพักต่อไปคือ The Railyard เป็นหอพักที่ใหม่ที่สุดที่ถูกสร้างขึ้น ที่นี่จะมีห้องพักแบบ Studio คือมีห้องน้ำและห้องครัวส่วนตัว อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟแคมบริดจ์และห่างจากโรงเรียน 30 นาทีด้วยการเดินเท้า ส่วนถ้านั่งรถเมล์ก็จะใช้เวลา 11 นาทีเท่านั้น Homerton College คือหอพักหรือที่เรียกว่า College ของนักศึกษามหาวิทยาลัย Cambridge ที่เปิดให้นักเรียนภาษาที่ Bell เข้าพักได้ระหว่างมาเรียน ห้องพักจะเป็นแบบ En Suite มีการเตรียมอาหารเช้าและอาหารเย็นให้ในวันจันทร์ถึงศุกร์ ใครอยากมาลองใช้ชีวิตแบบนักเรียน Cambridge จริงๆไม่ควรพลาดหอพักนี้